ไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) - Skin Innovations

ไฮโดรควิโนน (Hydroquinone)

ไซบูทรามีน (Sibutramine)
September 2, 2016
กรดวิตามินเอ (Retinoic Acid)
September 2, 2016

ไฮโดรควิโนน (Hydroquinone)

ไฮโดรควิโนน เป็นสารประเภทอะโรมาติกอินทรีย์   ซึ่งส่วนใหญ่แล้วถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในอุตสาหกรรมหลายชนิด อย่างเช่นในอุตสาหกรรมพลาสติก ใช้ในกระบวนการถ่ายภาพของฟิล์มขาว-ดำ  และในวงการแพทย์ยังมีการนำเอาไฮโดรควิโนนมาทำเป็นยาทารักษาผิวที่เป็นฝ้า ตกกระ ให้ขาวขึ้น เมื่อเวลาผ่านไปได้มีการค้นพบว่าสารไฮโดรควิโนนมีแนวโน้มก่อให้เกิดภาวะผิวหนังอักเสบ จึงส่งผลทำให้สารนี้ถูกเพิกถอนจากการใช้เป็นยาในบางประเทศแถบยุโรป แต่สำหรับประเทศไทยยังมีการใช้ยาไฮโดรควิโนนในรูปแบบยาครีมและยาเจล โดยระบุการใช้เพื่อรักษาฝ้า กระ และขี้แมลงวัน

โดยกลไกการออกฤทธิ์ของไฮโดรควิโนน คือ เมื่อไรที่ได้รับสารไฮโครควิโนนเข้าไป สารดังกล่าวนี้จะเข้าไปยับยั้งการทำงานของไทโรซิเนส เอ็นไซม์ ซึ่งไทโรซิเนสจะเป็นตัวเปลี่ยนไทโรซีน ให้เป็นเมลานิน ที่ส่งผลทำให้เกิดฝ้านั่นเอง และเมื่อไรที่สารนี้ได้นำมาใช้ผสมกันกลุ่ม พวกวิตามิน A และสเตอรอยด์ ก็จะยิ่งทำให้เห็นผลได้อย่างชัดเจน

แต่เมื่อมีประโยชน์ก็มีโทษเป็นธรรมดา โดยผลเสียของไฮโดรควิโนนที่ถูกนำไปผสมกับวิตามินเอและสเตอรอยด์ ผลเสียหลังจากที่ใช้ก็คือ บางคนใช้แล้วจะเกิดสิว เมื่อมีการหยุดใช้กะทันหันอาจส่งผลทำให้ฝ้ามีสีดำมากขึ้นกว่าเดิม  หรือในบางรายที่ทาเป็นระยะเวลานานๆ อาจส่งผลทำให้เซลล์สร้างสีบริเวณที่ทายาเกิดการตายก็ได้ เพราะฉะนั้นแล้วหากต้องการใช้สารไฮโดรควินินในการรักษาฝ้าก็ควรจะอยู่ในความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ นอกจากนี้แล้วการใช้ยาก็จะสามารถช่วยให้ฝ้าเกิดการจางลงในช่วงระยะหนึ่งเท่านั้นหรือภายในช่วงระยะของการทายาเท่านั้น  ซึ่งเมื่อไรที่ทำการหยุดทาก็กลับมาดำแบบเหมือนเดิม เพราะฉะนั้นแล้วการใช้สารไฮโดรควิโนนอย่างปลอดภัยสามารถทำได้ภายในไม่กี่เดือนเท่านั้น นอกจากนั้นก็ถือว่าอันตราย