ไซบูทรามีน (Sibutramine) - Skin Innovations

ไซบูทรามีน (Sibutramine)

เมือกหอยทาก (Snail)
September 2, 2016
ไฮโดรควิโนน (Hydroquinone)
September 2, 2016

ไซบูทรามีน (Sibutramine)

ไซบูทรามีน เป็นชื่อของสารเคมีอินทรีย์ที่มีการค้นพบตั้งแต่ปี พ.ศ. 2530 ที่ประเทศอังกฤษ โดยลักษณะของไซบูทรามีนที่เริ่มค้นพบจะมีลักษณะคล้ายกับผงแป้งสีขาว ที่คล้ายกับเกลือหรือน้ำตาล ไม่มีกลิ่น ซึ่งคุณสมบัติของไซบูทรามีนคือออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง ได้แก่ ซิโรโทนิน นอร์อีพิเนฟริน และโดปามีน ซึ่งโดยปกติแล้วเวลาที่มีการถ่ายทอดกระแสประสาท ตัวเซลล์ประสาททั้งสามตัวนี้จะมีการหลั่งสารสื่อ และหลังจากมีการส่งสารสื่อประสารเหล่านี้เสร็จสารเหล่านี้ก็จะถูกจำกัดออกไป เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีการถ่ายทอดกระแสของสารสื่อประสาทนานเกินไปนั่นเอง และเมื่อใดที่ร่างกายได้รับสารไซบูทรามีนเข้าไปมันจะไปลดการทำลายสารสื่อประสาท ดังนั้นการถ่ายทอดกระแสประสาทจึงอยู่ได้นานขึ้น ส่งผลทำให้มีความรู้สึกไม่หิวหรืออิ่มเร็วขึ้น ถือเป็นคุณสมบัติพิเศษของสารไซบูทรามีน

ในปัจจุบันด้วยความพิเศษที่มีอยู่ภายในตัวของไซบูทรามีนทำให้ไซบูทรามีนได้รับความนิยมเป็นจำนวนมากในหมู่ของคนที่ต้องการลดความอ้วนและผลิตภัณฑ์ลดความอ้วน อาทิเช่น กาแฟ ยาลดความอ้วน อาหารเสริมลดน้ำหนัก ฯลฯ   ที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไป เนื่องจากเมื่อผสมไซบูทรามีนเข้าไปก็จะยิ่งเห็นผลในการลดน้ำหนักได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ในวงการแพทย์ได้ใช้ประโยชน์จากสารไซบูทรามีนในการรักษาผู้ป่วยที่ป่วยเป็นโรคอ้วน แต่ในการใช้ยาจะต้องอยู่ในการควบคุมของแพทย์เท่านั้นและจะต้องใช้ควบคู่ไปกับการปรับเปลี่ยนในเรื่องพฤติกรรมการทานอาหารพร้อมกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วย แต่ในปัจจุบันนี้สารไซบูทรามีนจัดว่าสารต้องห้ามที่ห้ามมีการนำเข้ามาจำหน่ายในราชอาณาจักร เนื่องจากจัดว่าเป็นยาเสพติดให้โทษ นอกจากจะนำมาใช้เพื่อประโยชน์ทางการศึกษาวิจัยทางการแพทย์เท่านั้น จึงจะสามารถอนุญาตให้นำสารไซบูทรามีนเข้ามาใช้ภายในประเทศได้