สาระน่ารู้ - Skin Innovations

สาระน่ารู้

สารมิเนอรัล ทัลค์ (Mineral Talc)

สารมิเนอรัล ทัลค์ (Mineral Talc) สารมิเนอรัล ทัลค์ (Mineral Talc) เป็นสารอนินทรีย์ที่มีชื่อทางเคมีว่า hydrated magnesium silicate   เป็นสารที่ได้มาจากแร่ทัลค์ หรือแมกนีเซียมซิลิเกต (magnesium silicate)  ซึ่งเป็นที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อของ “หินสบู่” นั่นเอง โดยแร่ทัลค์เป็นแร่ในธรรมชาติที่จะมีลักษณะเนื้ออ่อนนุ่ม และเมื่อนำมาบดให้ละเอียด อบให้แห้ง จากนั้นก็ทำการแยกสิ่งแปลกปลอมออกก็จะมีลักษณะสีขาวและโปร่งแสง แต่ในปัจจุบันอาจจะยังไม่สามารถที่จะทำการแยกสิ่งแปลกปลอมออกได้หมดจากแร่ดังกล่าว โดยสารแปลกปลอมที่คงเหลือที่มีอยู่ในมิเนอรัล ทัลค์ […]

สารปรอท (Mercury)

สารปรอท (Mercury) ปรอท เป็นโลหะหนักชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นของเหลวที่มีสีเป็นขาวคล้ายกับสีเงิน ซึ่งด้วยคุณสมบัติพิเศษปรอทจะเป็นของเหลวเมื่ออยู่ในอุณหภูมิที่ปกติและสามารถที่จะระเหยกลายเป็นไอได้ นอกจากนี้แล้วปรอทยังสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เป็นโลหะแข็งได้อีกด้วย จึงทำให้ปรอทถูกนำมาใช้ประโยชน์หลากหลายได้ ซึ่งได้แก่ การนำใช้ในการผลิตเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ นำไปใช้ในอุตสาหกรรมไฟฟ้า อย่างเช่นในการทำสวิตช์อัตโนมัติสำหรับตู้เย็น เป็นตัวทำละลายที่ดีสำหรับโลหะบางชนิด และ ใช้ในอุตสาหกรรมการทำหมวกสักหลาด ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถช่วยในการยับยั้งไม่ให้เกิดการสร้างเม็ดสีในผิวหนัง โดยทำให้สีผิวนั้นดูจางลง จึงทำให้ปรอทถูกนำมาใช้ในเครื่องสำอาง ซึ่งมักนิยมนำมาใช้อยู่ 2 รูปแบบคือ รูปแบบของ Inorganic Mercury  อย่างเช่น Ammoniated […]

สารสเตียรอยด์ (Steroids)

สารสเตียรอยด์ (Steroids) สเตียรอยด์ เป็นสารประเภทฮอร์โมนที่ร่างกายคนเราสามารถสร้างขึ้นได้ โดยส่วนใหญ่แล้ว   สเตียรอยด์จะมีหน้าที่ในการควบคุมการเปลี่ยนแปลงของคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ตลอดจนควบคุมความสมดุลของเกลือแร่ อิเล็กโทรไลต์ และน้ำในร่างกาย รวมไปถึงช่วยบรรเทาอาการอักเสบ  ด้วยเหตุผลนี้เองจึงทำให้มีการสังเคราะห์สารสเตียรอยด์ขึ้นมาเพื่อนำมาใช้เป็นยา โดยมีคุณสมบัติในการช่วยในการต้านการอักเสบ เป็นยากดภูมิคุ้มกัน และใช้ในคนกับที่ภาวะขาดฮอร์โมนประเภทนี้ด้วย จัดได้ว่าเป็นยาที่มีสรรพคุณดีมากอีกตัวหนึ่งที่สามารถใช้รักษาโรคได้หลายชนิดได้เป็นอย่างดี ในปัจจุบันมีการนำสารสกัดอย่างสเตียรอยด์มาใช้ทั้งผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำอางกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกับเครื่องสำอางหรือครีมที่ใช้ในการรักษาสิว เนื่องจากเมื่อมีส่วนผสมของ สเตียรอยด์ก็จะช่วยระงับการอักเสบได้เร็วและเห็นผลได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้แล้วก็ยังมีเครื่องสำอางที่ใช้ในการรักษาฝ้า ครีมหน้าขาวที่มีขายตามท้องตลาด ฯลฯ ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากสเตียรอยด์สามารถที่จะช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสี ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในอดีต […]

วิตามินอี (Vitamin E)

วิตามินอี (Vitamin E) วิตามินอี หรือ โทโคเฟอรอล เป็นวิตามินที่ละลายได้ดีในไขมันและมีความจำเป็นต่อร่างกาย เนื่องจากวิตามินอีเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยลดและป้องกันการแตกตัวของเม็ดเลือดแดง ลดโอกาสในการเกิดลิ่มเลือดและการอุดตันของเส้นเลือด แถมยังช่วยลดการเกิดการอักเสบในร่างกายที่เป็นต้นเหตุนำไปสู่การเกิดโรคต่างๆ ซึ่งหน้าที่ของวิตามินอีก็เปรียบเสมือนกับฟองน้ำที่คอยดูดซับอนุมูลอิสระที่จัดว่าเป็นตัวการสำคัญที่ส่งผลทำให้เซลล์หรือเนื้อเยื่อถูกทำลาย ด้วยคุณสมบัติพิเศษที่มีอยู่ในวิตามินอี จึงทำให้วิตามินอีได้รับความสนใจจากกลุ่มนักวิจัยและเกิดการศึกษาวิจัยทางด้านคลินิกพร้อมกับการนำมาใช้ประโยชน์กับคน ในด้านของความงามก็เช่นกันวิตามินอีได้รับความนิยมจำนวนมากและจัดว่าเป็นอีกหนึ่งอย่างที่นิยมนำมาผสมในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง โดยเฉพาะเครื่องสำอางสำหรับผิว ซึ่งจะใช้ในการเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว และในส่วนของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้น จะมีการนำเอาวิตามินอีมาเป็นสารกันหืนในอาหาร นอกจากแล้วยังมีนำวิตามินอีมาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพื่อช่วยในการบำรุงร่างกาย ลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆและลดความรุนแรงของภาวะต่างๆ ที่เกิดขึ้น ประโยชน์ของวิตามินอี ช่วยป้องกันผิวไม่ให้เกิดการไหม้เกรียม ลดเลือนแผลเป็น ฝ้า […]

วิตามินซี (Vitamin C)

วิตามินซี (Vitamin C) วิตามินซี หรือ กรดแอสคอร์บิค เป็นสารอาหารที่สามารถละลายน้ำได้ ซึ่งร่างกายเราไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ จึงจำเป็นต้องได้รับจากผักผลไม้แทน โดยวิตามินซีถือว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีให้กับร่างกาย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกัน เนื่องจากวิตามินซีจะเข้าไปช่วยป้องกันและรักษาการอักเสบที่เกิดมาจากเชื้อแบคทีเรียและไวรัสได้ นอกจากนี้แล้ววิตามินซียังช่วยให้ร่างกายกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่ผิวหนัง และยังช่วยลดการทำงานของเอนไซม์ที่ผลิตเม็ดสีผิว ช่วยลดริ้วรอยและจุดด่างดำที่เกิดจากรอยแผลเป็น และรอยสิวต่างๆ ตั้งแต่ในอดีตถึงปัจจุบันวิตามินซีได้รับความสนใจและนิยมกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งวิตามินซีมักจะถูกนำมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม อย่างเช่น ครีมทาหน้า ครีมบำรุงผิว ฯลฯ และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีทั้งรูปแบบแคปซูล ลูกอม เม็ดแบบแตกตัวช้า แบบผง […]

ทรานซามิน (Tranexamic Acid)

ทรานซามิน (Tranexamic Acid) กรดทราเนซามิค หรือ ทรานซามิน เป็นสารสังเคราะห์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อเลียนแบบกรดอะมิโนที่ชื่อว่า ไลซีน   ซึ่งในทางการแพทย์จะนำมาใช้ในการช่วยลดอาการตกเลือดหรือเลือดออกมากระหว่างเข้ารับการผ่าตัด   โดยแพทย์จะให้ผู้ป่วยทานยาหรือทำการฉีดยาเข้าเส้น ซึ่งนอกจากช่วยห้ามเลือดแล้วยังพบว่าผลข้างเคียงของการใช้ทรานซามินนั้นสามารถช่วยยับยั้งในส่วนของเอ็นไซม์ที่ไปสร้างเม็ดสี แต่เป็นคนละตัวกับกลูต้าไธโอนที่ทำให้ผิวขาว ด้วยคุณสมบัติพิเศษนี้ทำให้ทรานซามินถูกนำมาใช้ในการรักษาฝ้าร่วมกับยาหรือเทคนิคอื่น ในปัจจุบันนี้ทรานซามินได้รับความนิยมพอสมควรในกลุ่มของผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่มีทั้ง แบบทาน แบบฉีด และแบบทา ที่วางจำหน่ายอยู่ตามท้องทั่วไป ซึ่งส่วนใหญ่แล้วล้วนแต่มีส่วนผสมของ ทรานซามิน โดยจากการศึกษาพบว่าของสารตัวนี้จะดูดซึมจากทางเดินอาหารได้ประมาณร้อยละ 34 โดยที่ร่างกายจะต้องใช้เวลาประมาณ 3.1 ชั่วโมงในการที่จะกำจัดยานี้ออกจากกระแสเลือดร้อยละ 50 […]

กรดวิตามินเอ (Retinoic Acid)

กรดวิตามินเอ (Retinoic Acid) กรดวิตามินเอ ไม่ใช่วิตามินเอแต่เป็นส่วนที่ถูกสกัดมาจากวิตามินเอ โดยหลังจากที่ผ่านกระบวนการสกัดแล้วได้มาเป็นกรดวิตามินเอแล้วก็จะมีหน้าที่และโครงสร้างเปลี่ยนไปจากวิตามินเอ ซึ่งในทางการแพทย์กรดวิตามินเอถูกนำมาใช้ประโยชน์การรักษาโรคผิวหนัง นอกจากนี้แล้วประโยชน์กรดวิตามินเอ ยังมีประโยชน์ดังต่อไปนี้ ช่วยในการกระตุ้นทำให้เกิดเซลล์ผิวใหม่ ช่วยให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวเก่าออก พร้อมกับกระตุ้นทำให้เกิดเซลล์ผิวใหม่ของผิวชั้นนอก ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเส้นใยคอลลาเจน และช่วยลดไขมันในส่วนของบริเวณผิวหนัง ด้วยสรรพคุณต่างๆ เหล่านี้ ทำให้กรดวิตามินเอถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง เพื่อช่วยในการลดริ้วรอย รอยแผล และเพื่อเป็นการช่วยในการกระตุ้นให้คอลลาเจนอีลาสตินใต้ผิวหนังของเรา แต่อย่างไรก็ดีนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีการนำกรดวิตามินเอไปเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง อย่างเช่น ครีมหน้าใส ครีมผิวขาว อาหารเสริมผิวขาว ได้โดยตรงเลยทีเดียว […]

ไฮโดรควิโนน (Hydroquinone)

ไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) ไฮโดรควิโนน เป็นสารประเภทอะโรมาติกอินทรีย์   ซึ่งส่วนใหญ่แล้วถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในอุตสาหกรรมหลายชนิด อย่างเช่นในอุตสาหกรรมพลาสติก ใช้ในกระบวนการถ่ายภาพของฟิล์มขาว-ดำ  และในวงการแพทย์ยังมีการนำเอาไฮโดรควิโนนมาทำเป็นยาทารักษาผิวที่เป็นฝ้า ตกกระ ให้ขาวขึ้น เมื่อเวลาผ่านไปได้มีการค้นพบว่าสารไฮโดรควิโนนมีแนวโน้มก่อให้เกิดภาวะผิวหนังอักเสบ จึงส่งผลทำให้สารนี้ถูกเพิกถอนจากการใช้เป็นยาในบางประเทศแถบยุโรป แต่สำหรับประเทศไทยยังมีการใช้ยาไฮโดรควิโนนในรูปแบบยาครีมและยาเจล โดยระบุการใช้เพื่อรักษาฝ้า กระ และขี้แมลงวัน โดยกลไกการออกฤทธิ์ของไฮโดรควิโนน คือ เมื่อไรที่ได้รับสารไฮโครควิโนนเข้าไป สารดังกล่าวนี้จะเข้าไปยับยั้งการทำงานของไทโรซิเนส เอ็นไซม์ ซึ่งไทโรซิเนสจะเป็นตัวเปลี่ยนไทโรซีน ให้เป็นเมลานิน ที่ส่งผลทำให้เกิดฝ้านั่นเอง และเมื่อไรที่สารนี้ได้นำมาใช้ผสมกันกลุ่ม พวกวิตามิน […]

ไซบูทรามีน (Sibutramine)

ไซบูทรามีน (Sibutramine) ไซบูทรามีน เป็นชื่อของสารเคมีอินทรีย์ที่มีการค้นพบตั้งแต่ปี พ.ศ. 2530 ที่ประเทศอังกฤษ โดยลักษณะของไซบูทรามีนที่เริ่มค้นพบจะมีลักษณะคล้ายกับผงแป้งสีขาว ที่คล้ายกับเกลือหรือน้ำตาล ไม่มีกลิ่น ซึ่งคุณสมบัติของไซบูทรามีนคือออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง ได้แก่ ซิโรโทนิน นอร์อีพิเนฟริน และโดปามีน ซึ่งโดยปกติแล้วเวลาที่มีการถ่ายทอดกระแสประสาท ตัวเซลล์ประสาททั้งสามตัวนี้จะมีการหลั่งสารสื่อ และหลังจากมีการส่งสารสื่อประสารเหล่านี้เสร็จสารเหล่านี้ก็จะถูกจำกัดออกไป เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีการถ่ายทอดกระแสของสารสื่อประสาทนานเกินไปนั่นเอง และเมื่อใดที่ร่างกายได้รับสารไซบูทรามีนเข้าไปมันจะไปลดการทำลายสารสื่อประสาท ดังนั้นการถ่ายทอดกระแสประสาทจึงอยู่ได้นานขึ้น ส่งผลทำให้มีความรู้สึกไม่หิวหรืออิ่มเร็วขึ้น ถือเป็นคุณสมบัติพิเศษของสารไซบูทรามีน ในปัจจุบันด้วยความพิเศษที่มีอยู่ภายในตัวของไซบูทรามีนทำให้ไซบูทรามีนได้รับความนิยมเป็นจำนวนมากในหมู่ของคนที่ต้องการลดความอ้วนและผลิตภัณฑ์ลดความอ้วน อาทิเช่น กาแฟ […]

เมือกหอยทาก (Snail)

เมือกหอยทาก (Snail) เมือกหอยทาก มีชื่อเรียกภาษาอังกฤษว่า Snail Slime ซึ่งเราจะสามารถสังเกตเห็นได้เวลาหอยเดินจะพบว่ามีเมือกนี้เป็นคราบติดอยู่บนพื้นหรือบริเวณที่หอยทากเดิน โดยเมือกเหล่านั้นคือสารคัดหลั่งที่ถูกผลิตออกมาเพื่อช่วยปกป้องผิวที่ใช้สัมผัสกับพื้นในการเคลื่อนที่ ซึ่งจากการศึกษาพบว่า เมือกบางๆ ของหอยหากนั้นมีประโยชน์กับผิวมนุษย์ โดยในเมือกของหอยทากจะมีสารออกฤทธิ์หลักได้แก่ Allantoin, Gluconic Acid, Collagen และ Elastin Allantoin ซึ่งสารต่างๆเหล่านี้ช่วยต้านการอักเสบและลดการระคายเคืองต่อผิว นอกจากนี้แล้วยังช่วยเพิ่มปริมาณน้ำให้กับเซลล์ผิวอีกด้วย ส่งผลทำให้ผิวเกิดความชุ่มชื้นและช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ลดริ้วรอยพร้อมทั้งช่วยในการเร่งผลิตเซลล์ผิวใหม่อีกด้วย นอกจากนี้แล้วก็ยังช่วยควบคุมความมัน ขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และควบคุมความมัน […]