สารสเตียรอยด์ (Steroids) - Skin Innovations

สารสเตียรอยด์ (Steroids)

วิตามินอี (Vitamin E)
September 2, 2016
สารปรอท (Mercury)
September 2, 2016

สารสเตียรอยด์ (Steroids)

สเตียรอยด์ เป็นสารประเภทฮอร์โมนที่ร่างกายคนเราสามารถสร้างขึ้นได้ โดยส่วนใหญ่แล้ว   สเตียรอยด์จะมีหน้าที่ในการควบคุมการเปลี่ยนแปลงของคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ตลอดจนควบคุมความสมดุลของเกลือแร่ อิเล็กโทรไลต์ และน้ำในร่างกาย รวมไปถึงช่วยบรรเทาอาการอักเสบ  ด้วยเหตุผลนี้เองจึงทำให้มีการสังเคราะห์สารสเตียรอยด์ขึ้นมาเพื่อนำมาใช้เป็นยา โดยมีคุณสมบัติในการช่วยในการต้านการอักเสบ เป็นยากดภูมิคุ้มกัน และใช้ในคนกับที่ภาวะขาดฮอร์โมนประเภทนี้ด้วย จัดได้ว่าเป็นยาที่มีสรรพคุณดีมากอีกตัวหนึ่งที่สามารถใช้รักษาโรคได้หลายชนิดได้เป็นอย่างดี

ในปัจจุบันมีการนำสารสกัดอย่างสเตียรอยด์มาใช้ทั้งผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำอางกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกับเครื่องสำอางหรือครีมที่ใช้ในการรักษาสิว เนื่องจากเมื่อมีส่วนผสมของ สเตียรอยด์ก็จะช่วยระงับการอักเสบได้เร็วและเห็นผลได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้แล้วก็ยังมีเครื่องสำอางที่ใช้ในการรักษาฝ้า ครีมหน้าขาวที่มีขายตามท้องตลาด ฯลฯ ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากสเตียรอยด์สามารถที่จะช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสี ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในอดีต แต่ด้วยผลข้างเคียงของสเตียรอยด์ทำให้ปัจจุบันนี้ทางองค์การอาหารและยามีข้อกำหนดว่าห้ามนำสเตียรอยด์มาเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง แต่ก็ยังมีครีมจำนวนมากที่ยังนำสารสเตียรอยด์มาผสมลงไปในครีม

ประโยชน์ของสเตียรอยด์

  • ช่วยทดแทนการขาดฮอร์โมน และใช้ในการรักษาโรคต่าง ๆ ที่ยาอื่นไม่ได้ผล ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็จะถูกนำมาใช้เพื่อบรรเทาอาการอักเสบหรือกดภูมิคุ้มกันในโรคต่าง ๆ นั้น
  • ช่วยบรรเทาอาการทางผิวหนังที่เกิดจากการแพ้ การอักเสบและโรคผิวหนังที่ส่งผลทำให้เกิดอาการคันต่าง ๆ ซึ่งจะใช้ยาเพื่อยับยั้งอาการคันและอาการอักเสบที่เกิดจากเชื้อราเท่านั้น
  • ใช้ในการรักษาโรคของตาที่เกิดจากอาการแพ้ และโรคข้ออักเสบชนิดรูมาตอยด์