สร้างแบรนด์ครีมกับโรงงานรับผลิตครีม ต้องมีต้นทุนเท่าไหร่

สร้างแบรนด์ครีม กับโรงงานรับผลิตครีม ต้องมีต้นทุนเท่าไหร่

สารมิเนอรัล ทัลค์ (Mineral Talc)
September 2, 2016

การ สร้างแบรนด์ครีม กับโรงงานรับผลิตครีม

             การ สร้างแบรนด์ครีม ในปัจจุบันนี้ไม่ยากอีกต่อไปแล้ว เพราะโรงงานมีอยู่มากมายทั่วประเทศ สูตรและบรรจุภัณฑ์ก็มีพร้อม สิ่งสำคัญอยู่ที่ว่ามีทุนอยู่มากน้อยแค่ไหน ซึ่งทางโรงงานก็จัดการผลิตครีมให้ตามทุนที่มี ทั้งนี้ หลายคนที่สนใจในธุรกิจนี้ก็ คงจะสงสัยว่าต้องมีต้นทุนเท่าไร จึงจะเริ่มต้นธุรกิจได้ แล้วจะได้ครีมดีมากน้อยแค่ไหนบ้าง วันนี้จะนำแนวทาง การสรุปเรื่องต้นทุนการทำครีมมาฝากกันค่ะ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://รับผลิต.com/oem/ผลิตครีม/

สร้างแบรนด์ครีม
  1. สารสกัด จะมีหลายเกรดให้เลือกตามงบที่มี ราคาก็จะมากน้อยตามคุณภาพ โดยอาจจะเริ่มตั้งหลักพันต่อกิโลกรัม ไปจนถึงหลักหมื่นต่อขีด ทำให้ครีมที่ผลิตออกมาก็มีหลายราคาตั้งตาหลักพันยันหลักหมื่นเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการว่า อยากได้ครีมเกรดดีมากแค่ไหน เช่น ครีมเกรดต่ำจะมี ราคาอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 1,000-3,000 บาท ส่วนเกรดปานกลางจะประมาณ 5,000-8,000 บาท ถ้าเกรดดีก็มักจะหลักหมื่นขึ้นไป ส่วนครีมที่ขายตามท้องตลาด มักเป็นครีมเกรดกลางๆ มากกว่า ดังนั้นหากอยากให้ใช้แล้วเห็นผลดี โดยไม่อันตราย อัตราการเกิดผลข้างเคียงต่ำก็ต้องใช้ครีมเกรดดีนั่นเอง ทั้งนี้ราคาในข้อนี้เป็นราคาของครีมอย่างเดียวเท่านั้น ยังไม่รวมค่าบรรจุภัณฑ์ และการออกแบบพวกตราสินค้าต่างๆ
  2. จำนวนการผลิต ต้นทุนการผลิตไม่ได้ขึ้นอยู่ กับสารสกัดเพียงอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับปริมาณด้วย เพราะถ้าหากผลิตน้อยต้นทุนรวมจะสูง แต่ถ้าผลิตเยอะขึ้นต้นทุนรวมก็จะถูกลงไปด้วย
  3. บรรจุภัณฑ์ อยากจะบอกว่าราคาครีม ที่เราซื้อกันในปัจจุบันนั้นมัก จะบวกค่าบรรจุภัณฑ์ไปแล้ว 25% เพราะนอกจากเนื้อครีมดี มีประสิทธิภาพเยี่ยมแล้ว บรรจุภัณฑ์ก็ต้องสวยดึงดูด ที่จะเชิญชวนให้ลูกค้ามาซื้อครีมด้วย ดังนั้นหากใครต้องการเริ่มธุรกิจ แบบให้โรงงานบริการแบบ One Stop Service ตั้งแต่คิดสูตร ผลิตครีม บรรจุ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ และตราสินค้ารวมถึงติดตราให้ด้วยก็ต้องใช้ทุนสูงกว่าเดิม

สร้างแบรนด์ครีม -โรงงานรับผลิตครีม

ดังนั้น จึงพอจะสรุปได้ว่า การ สร้างแบรนด์ครีม จะลงทุนในธุรกิจขายครีมนั้น ต้องมีเงินทุนอย่างน้อยหลักหมื่นขึ้นไป ราวๆ 20,000-50,000 บาท จึงจะได้ครีมเกรดปานกลางมา อย่าเพิ่งสงสัยว่าทำไมราคาถึงสูงนัก เพราะว่ามันยังมีค่าจดแจ้งอย.อีก ไหนจะค่าทำการตลาด ค่าโฆษณา ค่าจ้างพรีเซนเตอร์ต่างๆ อีกมากมาย เพราะถ้าหากทำครีมมาแล้วแต่ไม่มีงบ ไปจัดการตรงส่วนนี้ก็จะไม่มีคนซื้อ ครีมก็จะได้กองอยู่ที่บ้านขายไม่ออกนั่นเอง ดังนั้นหากใครจะทำครีม สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องมีก่อนคือเงินทุน ถ้ายังไม่มีแนะนำให้สมัคร เป็นตัวแทนจำหน่ายเพื่อเรียนรู้ทักษะการขายให้ดีเสียก่อน ศึกษาการตลาด การโปรโมตต่างๆ เพราะถ้าหากพร้อมจะได้สามารถลงทุนได้เลย ส่วนใครที่พร้อมแล้ว อยากรู้ว่าการทำธุรกิจครีมต้องทำอะไรบ้าง มาดูค่ะ


สร้างแบรนด์ครีมต้องมีต้นทุน-เท่าไหร่
  1. หาข้อมูลเรื่องกลุ่มลูกค้า โดยจะขายให้ใคร เพศอะไร อายุเท่าไร เป็นต้น ถ้ารู้ตรงนี้จะช่วยกำหนดขอบเขต การทำครีมได้ชัดเจนมากขึ้น ว่าควรทำครีมแบบไหน ออกมาขายจึงจะขายได้กำไร
  2. เลือกสูตร ถ้ายังไม่มีสูตรหรืออยากประหยัดงบสามารถเลือกสูตรกลาง ที่ทางโรงงานมีได้ ส่วนใหญ่จะมีครีมไว้ให้ลูกค้าทดลองใช้ก่อนด้วย ถ้าหากโอเคก็สั่งผลิตได้เลย แต่ว่าสูตรเหล่านี้ก็มักจะมีคุณภาพเหมือนครีมทั่วๆไปในท้องตลาด หากอยากมีสูตรเป็นของตัวเองเพื่อสร้างความแตกต่าง ก็ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของทางโรงงานได้เลย
  3. คิดสูตรใหม่ หากลูกค้าไม่พอใจ สูตรกลางของโรงงานต้องการสูตรใหม่ หรือต้องการให้ทางโรงงาน แกะสูตรครีมเจ้าดังในท้องตลาดให้ก็แจ้งทางโรงงาน อาจจะใช้เวลาพัฒนาสูตรประมาณ 1-2 อาทิตย์แล้ว แต่ว่ามีสารสกัดอยู่ในคลังแล้วหรือไม่ ลูกค้าจะได้นำครีมตัวอย่างไปทดลองใช้ หากไม่พอใจก็แจ้งให้โรงงานปรับแก้จนกว่าจะพอใจ ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายในการพัฒนา หรือแก้สูตรแต่ละครั้งก็จะอยู่ที่ราวๆ 2,000-3,000 บาท
  4. ปรึกษาเรื่องการทำการตลาด หากโรงงานมีฝ่ายให้คำแนะเรื่องการทำการตลาดให้ ลูกค้าก็สามารถปรึกษาแนวทางการทำการตลาดในระหว่าง รอสูตรสินค้า ตรงนี้จะช่วยให้มีแนวทางสำหรับวางกลยุทธ์การขายได้เห็นภาพอย่างชัดเจนมากขึ้น
  5. ออกแบบฉลาก และบรรจุภัณฑ์ หากได้สูตรที่ตรงใจแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ฉลากรวมไปถึงตราสินค้า เอาไว้รอเวลาที่ผลิตสินค้าเสร็จเรียบร้อย
  6. ผลิตสินค้า ก่อนจะผลิตครีมทั้งหมด ทางโรงงานจะยื่นเรื่องขอจดแจ้งกับทางอย. เมื่อผ่านแล้ว แล้วจัดการผลิตบรรจุภัณฑ์มาก่อน สกรีนฉลากและตราสินค้าอะไรเรียบร้อย นำมาส่งให้ที่โรงงาน ก็จะเข้าสู่กระบวนการผลิตและบรรจุครีม ทั้งนี้ขั้นตอนนี้ลูกค้าอาจจะไม่ต้องทำก็ได้ เพราะบางโรงงานมีบริการแบบ One Stop Service ที่จัดจะช่วยช่วยจัดการ ในเรื่องบรรจุภัณฑ์ให้ด้วยค่ะ
  7. วางจำหน่าย เมื่อสินค้าพร้อม แผนการตลาดพร้อม ก็เริ่มทำการตลาด และวางจำหน่ายสินค้าได้เลย ในกรณีที่โรงงานมีฝ่ายให้บริการเรื่องการตลาด หากตัวลูกค้ามีปัญหาขายไม่ดีหรือขายดีจนสินค้าขาดสตอค สามารถกลับมาปรึกษาทางโรงงานได้

สรุป ได้ว่าต้นทุนการทำครีม จะเริ่มต้นที่ประมาณ 20,000-50,000 ขึ้นไป รวมตั้งแต่ค่าครีม บรรจุภัณฑ์ การออกแบบฉลาก และตราสินค้า ไปจนถึงการทำโฆษณาต่างๆ ทั้งนี้ทุนอาจจะสูงกว่านี้หากเลือกสารสกัดเกรดดีๆ มาทำครีม ดังนั้น ใครที่สนใจก็ลองศึกษาทั้งเรื่องต้นทุน และแนวทางการทำครีมไว้ก่อนได้ แต่ถ้าเงินยังไม่พร้อมลอง ไปเป็นตัวแทนจำหน่ายก่อนจะได้เรียนรู้ถึงแนวทางการขาย การตลาดรวมไปถึงกลยุทธ์ต่างๆ รอจนกว่าเงินทุนพร้อม แล้วค่อยออกมาทำแบรนด์ครีม เป็นของตัวเองก็ได้ค่ะ