วิตามินอี (Vitamin E) - Skin Innovations

วิตามินอี (Vitamin E)

วิตามินซี (Vitamin C)
September 2, 2016
สารสเตียรอยด์ (Steroids)
September 2, 2016

วิตามินอี (Vitamin E)

วิตามินอี หรือ โทโคเฟอรอล เป็นวิตามินที่ละลายได้ดีในไขมันและมีความจำเป็นต่อร่างกาย เนื่องจากวิตามินอีเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยลดและป้องกันการแตกตัวของเม็ดเลือดแดง ลดโอกาสในการเกิดลิ่มเลือดและการอุดตันของเส้นเลือด แถมยังช่วยลดการเกิดการอักเสบในร่างกายที่เป็นต้นเหตุนำไปสู่การเกิดโรคต่างๆ ซึ่งหน้าที่ของวิตามินอีก็เปรียบเสมือนกับฟองน้ำที่คอยดูดซับอนุมูลอิสระที่จัดว่าเป็นตัวการสำคัญที่ส่งผลทำให้เซลล์หรือเนื้อเยื่อถูกทำลาย

ด้วยคุณสมบัติพิเศษที่มีอยู่ในวิตามินอี จึงทำให้วิตามินอีได้รับความสนใจจากกลุ่มนักวิจัยและเกิดการศึกษาวิจัยทางด้านคลินิกพร้อมกับการนำมาใช้ประโยชน์กับคน ในด้านของความงามก็เช่นกันวิตามินอีได้รับความนิยมจำนวนมากและจัดว่าเป็นอีกหนึ่งอย่างที่นิยมนำมาผสมในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง โดยเฉพาะเครื่องสำอางสำหรับผิว ซึ่งจะใช้ในการเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว และในส่วนของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้น จะมีการนำเอาวิตามินอีมาเป็นสารกันหืนในอาหาร นอกจากแล้วยังมีนำวิตามินอีมาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพื่อช่วยในการบำรุงร่างกาย ลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆและลดความรุนแรงของภาวะต่างๆ ที่เกิดขึ้น

ประโยชน์ของวิตามินอี

  • ช่วยป้องกันผิวไม่ให้เกิดการไหม้เกรียม ลดเลือนแผลเป็น ฝ้า กระและจุดด่างดำ ให้จางลง
  • ช่วยทำให้ใบหน้าของเราดูสวยเปล่งปลั่งและมีผิวที่เนียนขาวมากยิ่งขึ้น
  • ช่วยแก้ไขข้อบกพร่องของระบบสืบพันธุ์และช่วยชะลอการอุดตันของเส้นเลือดในสมองที่เป็นสาเหตุของโรคสมองเสื่อม
  • ช่วยยืดระยะเวลาการเสื่อมของเซลล์และช่วยลดโอกาสในการเกิดต้อกระจก
  • ช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและเพิ่มความแข็งแรงให้กับหลอดเลือด
  • ช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดได้ นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการตะคริวและอาการอ่อนเพลียได้อีกด้วย