วิตามินซี (Vitamin C) - Skin Innovations

วิตามินซี (Vitamin C)

ทรานซามิน (Tranexamic Acid)
September 2, 2016
วิตามินอี (Vitamin E)
September 2, 2016

วิตามินซี (Vitamin C)

วิตามินซี หรือ กรดแอสคอร์บิค เป็นสารอาหารที่สามารถละลายน้ำได้ ซึ่งร่างกายเราไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ จึงจำเป็นต้องได้รับจากผักผลไม้แทน โดยวิตามินซีถือว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีให้กับร่างกาย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกัน เนื่องจากวิตามินซีจะเข้าไปช่วยป้องกันและรักษาการอักเสบที่เกิดมาจากเชื้อแบคทีเรียและไวรัสได้ นอกจากนี้แล้ววิตามินซียังช่วยให้ร่างกายกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่ผิวหนัง และยังช่วยลดการทำงานของเอนไซม์ที่ผลิตเม็ดสีผิว ช่วยลดริ้วรอยและจุดด่างดำที่เกิดจากรอยแผลเป็น และรอยสิวต่างๆ

ตั้งแต่ในอดีตถึงปัจจุบันวิตามินซีได้รับความสนใจและนิยมกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งวิตามินซีมักจะถูกนำมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม อย่างเช่น ครีมทาหน้า ครีมบำรุงผิว ฯลฯ และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีทั้งรูปแบบแคปซูล ลูกอม เม็ดแบบแตกตัวช้า แบบผง แบบเคี้ยว น้ำเชื่อม หรือเรียกได้ว่าแทบจะทุกรูปแบบ ที่เป็นเช่นนี้ก็เนื่องมาจากคุณสมบัติพิเศษต่างๆของวิตามินซีนั่นเอง

ประโยชน์ของวิตามินซี

  • ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่และลดการเกิดริ้วรอยแห่งวัย และหาทานวิตามินซีอย่างสม่ำเสมอก็จะสามารถช่วยทำให้ผิวพรรณสวย
  • ช่วยทำให้แผลสดและแผลไฟไหม้หายเร็วมากยิ่งขึ้น
  • ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้น โดยจะเป็นการช่วยการสร้างเม็ดเลือดทางอ้อม
  • ช่วยลดโอกาสการการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ภายในร่างกายและช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคนอนหลับตายในส่วนของเด็กอ่อน (Sudden Infant Death Syndrome) ได้อีกด้วย
  • ช่วยแก้ปัญหาโรคลักปิดลักเปิดหรือเลือดออกตามไรฟัน ช่วยให้คลายเครียดและลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด

นอกจากนี้การฉีดวิตามินซีในปริมาณที่สูงอาจจะช่วยในการยับยั้งโรคมะเร็งได้ โดยวิตามินซีจะเข้าไปทำปฏิกิริยาทางเคมีในเซลล์มะเร็งทำให้กลายเป็นกรดเพิ่มปริมาณมากยิ่งขึ้นและทำให้เนื้อร้ายชะงัก