ทรานซามิน (Tranexamic Acid) - Skin Innovations

ทรานซามิน (Tranexamic Acid)

กรดวิตามินเอ (Retinoic Acid)
September 2, 2016
วิตามินซี (Vitamin C)
September 2, 2016

ทรานซามิน (Tranexamic Acid)

กรดทราเนซามิค หรือ ทรานซามิน เป็นสารสังเคราะห์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อเลียนแบบกรดอะมิโนที่ชื่อว่า ไลซีน   ซึ่งในทางการแพทย์จะนำมาใช้ในการช่วยลดอาการตกเลือดหรือเลือดออกมากระหว่างเข้ารับการผ่าตัด   โดยแพทย์จะให้ผู้ป่วยทานยาหรือทำการฉีดยาเข้าเส้น ซึ่งนอกจากช่วยห้ามเลือดแล้วยังพบว่าผลข้างเคียงของการใช้ทรานซามินนั้นสามารถช่วยยับยั้งในส่วนของเอ็นไซม์ที่ไปสร้างเม็ดสี แต่เป็นคนละตัวกับกลูต้าไธโอนที่ทำให้ผิวขาว ด้วยคุณสมบัติพิเศษนี้ทำให้ทรานซามินถูกนำมาใช้ในการรักษาฝ้าร่วมกับยาหรือเทคนิคอื่น

ในปัจจุบันนี้ทรานซามินได้รับความนิยมพอสมควรในกลุ่มของผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่มีทั้ง แบบทาน แบบฉีด และแบบทา ที่วางจำหน่ายอยู่ตามท้องทั่วไป ซึ่งส่วนใหญ่แล้วล้วนแต่มีส่วนผสมของ ทรานซามิน โดยจากการศึกษาพบว่าของสารตัวนี้จะดูดซึมจากทางเดินอาหารได้ประมาณร้อยละ 34 โดยที่ร่างกายจะต้องใช้เวลาประมาณ 3.1 ชั่วโมงในการที่จะกำจัดยานี้ออกจากกระแสเลือดร้อยละ 50 แต่อย่างไรก็ดีก็จะต้องใช้ทรานซามินในปริมาณที่เหมาะสมและต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพราะไม่เช่นนั้นก็อาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้ด้วยเช่นกัน

ประโยชน์ของทรานซามิน

  • ช่วยในการยับยั้งการผลิตเม็ดสีผิว ส่งผลทำให้ผิวขาว ช่วยลดฝ้า กระ และจุดด่างดำ
  • ช่วยในการห้ามเลือด ในกรณีที่ห้ามเลือดด้วยวิธีปกติแล้วไม่ได้ผล
  • ช่วยลดอาการเลือดออกสำหรับสาวๆ ที่มีภาวะประจำเดือนมามากผิดปกติ
  • ช่วยลดอาการเลือดออกระหว่างผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัด แล้วใช้วิธีการห้ามเลือดด้วยวิธีปกติไม่ได้
  • ช่วยรักษาอาการเลือดออกในช่วงระยะเวลาสั้นๆ อาทิเช่น รักษาอาการเลือดออกผิดปกติของผู้ป่วยโรคมะเร็ง ผู้ป่วยวัณโรค ผู้ป่วยที่มีเลือดออกในไตและระบบทางเดินปัสสาวะ และช่วยในการป้องกันเลือดออกผิดปกติระหว่างการผ่าตัด